Tại sao gọi là cà phê chồn?

Tại sao gọi là cà phê chồn?

Cà phê chồn là một trong những thức uống hiếm và đắt đỏ nhất hành tinh. Trong khi những người sành cà phê ở các quốc gia phát triển điên đảo vì loại cà phê này thì nhiều người khác vẫn chưa có khái niệm gì về cà phê chồn, bán tín bán nghi hoặc cho rằng đó chỉ là huyền thoại. Vậy cà phê chồn là gì? Tại sao gọi là cà phê chồn? Hãy cùng cà phê Trung Nguyên tìm hiểu nhé.

1. Tại sao gọi là cà phê chồn?

Tìm hiểu về lịch sử của cà phê chồn trên thế giới, bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi tại sao gọi là cà phê chồn?

Sự xuất hiện của cà phê chồn gắn liền với quá trình sản xuất cà phê ở đất nước Indonesia. Trong những năm đầu của thế kỷ 18, khi người Hà Lan bắt đầu trồng trọt trên các đảo Java và Sumatra – là các thuộc địa của Đông Ấn Hà Lan thời đấy. Trùng hợp thay, đây cũng là vùng sinh sống của một loại động vật hoang dã có tên là Asian Palm Civet – cầy vòi hương, rất thích ăn trái cây.

Các giống cà phê đến từ Yemen, Arabica được trồng trong các đồn điền bao la rộng lớn. Vào thời đấy, cà phê còn rất quý hiếm nên nông phu bị cấm sử dụng. Họ phải nhặt những hạt cà phê trong phân của con chồn mà các ông chủ người Hà Lan cho là đồ phế thải, bẩn thỉu để bí mật chế biến thành cà phê. Vì vậy, những người nông dân thu thập các hạt cà phê không được tiêu hóa, làm sạch, rang và xay cà phê và làm đồ uống cà phê của riêng mình. Có lẽ đến đây câu hỏi tại sao gọi là cà phê chồn đã phần nào có câu trả lời.

Phân chồn chứa hạt cà phê để tạo ra loại thức uống hảo hạng

Tuy nhiên, hương vị của loại cà phê đó mang lại ngoài sức tưởng tượng của họ. Thứ đồ uống mà họ làm ra thực sự có mùi vị rất ngon. Tiếng lành đồn xa, câu chuyện về cà phê chồn được truyền nhau giữa người dân địa phương và đến tai các chủ sở hữu của các đồn điền của Hà Lan. Ngay lập tức nó trở thành đồ uống yêu thích của các ông chủ này. Tại thời điểm đó, cà phê chồn có tên gọi Kopi Luwak  được bán với mức giá rất cao. Được xem như thức uống của tầng lớp địa chủ, quý tộc thời đó.

2. Điều đặc biệt làm nên thương hiệu cà phê chồn.

Tại sao gọi là cà phê chồn? Nếu tách riêng thì cà phê và chồn chẳng thấy có mối liên quan gì với nhau cả nhưng chính sự kết hợp tuyệt vời giữa chúng lại tạo nên một “huyền thoại” về loại cà phê với hương vị độc đáo, quý hiếm vô cùng. Hẳn phải có điều gì đó mới tạo nên nét riêng, nét độc đáo của cà phê chồn như vậy.

Điều đầu tiên, đó là sự chọn lọc khắt khe và thông minh của loài chồn đối với thức ăn của chúng. Chúng chỉ ăn những quả cà phê đỏ mọng ngon nhất ở những cây có quả chín đều nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc chồn hương sẽ cho ra những hạt cà phê ngon nhất, đều nhất, chất lượng nhất, không có mùi lạ, không bị rệp bâu, không xước hoặc có nhựa bám. Hạt cà phê đã được bảo đảm chất lượng và độ đồng đều ngay từ khâu tuyển chọn đầu tiên của các chuyên gia chồn hương.

 

Rất nhiều người chưa được biết đến loại cà phê này đều thắc mắc tại sao gọi là cà phê chồn

Điều thứ hai chính là sự biến hóa kỳ diệu của hạt cà phê trong dạ dày chồn. Khi ăn quả, chồn nhả ngay vỏ mềm khó tiêu bên ngoài, nuốt phần thịt và hạt cà phê. Khi vào dạ dày, chỉ có phần thịt cà phê được tiêu hoá, còn hạt cà phê vẫn được bao bọc nguyên vẹn trong vỏ trấu và được thải ra cùng với phân của chồn. Hạt cà phê trong dạ dày chồn sẽ được ủ tự nhiên bởi enzyme tiết ra từ dạ dày, thúc đẩy quá trình lên men. Enzyme này sẽ thấm qua lớp vỏ trấu phá vỡ cấu trúc protein vốn có trong hạt cà phê.

3. Quy trình sản xuất cà phê chồn.

Cà phê phân chồn thì ngon thật đấy. Tuy nhiên nhiều người vẫn cảm thấy ghê ghê và thắc mắc không biết thức uống này có đảm bảo vệ sinh hay không. Câu trả lời là có. Vì cà phê chồn được chế biến vô cùng kỳ công.

Phân có lẫn hạt cà phê do chồn thải ra nhanh chóng được gom nhặt trong vòng 24 tiếng đồng hồ để tránh kiến hoặc côn trùng đục khoét hoặc khí trời ẩm thấp cũng sẽ làm hạt bị đen đi. Tiếp đến cục hạt cà phê chồn được xối qua dòng nước đang chảy để loại bỏ vi khuẩn và tạp chất với nhiệt độ phơi sấy phải vừa đủ để không cắt ngắn quá trình lên men vẫn đang tiếp tục diễn ra trong hạt cà phê. Tốt nhất là phơi dưới ánh nắng mặt trời buổi sáng trong nhiều tuần cho đến khi lớp vỏ trấu bên ngoài bong ra. Hạt cà phê phơi sẽ có màu sáng trong, khi rang sẽ thơm ngon hơn cà phê sấy.

Cà phê Trung Nguyên còn kỳ công hơn khi hạ thổ (đưa xuống lòng đất) hạt cà phê nguyên liệu suốt 343 ngày để vỏ trấu phân rã một cách tự nhiên, thay vì dùng máy tách như thông thường.

Tiếp đến công đoạn quyết định đến hương vị của cà phê chồn – rang cà phê. Hạt cà phê được cho vào cái chảo hình tròn hoặc trụ kín mít có trục quay nối với tay cầm. Trục quay được đặt trên bệ đỡ, phía dưới là bếp đun bằng than, củi. Nhiệt độ trong chảo rất cao, khoảng 230-  240 độ C nên chỉ cần rang vài chục phút là hạt cà phê chuyển từ màu sáng sang nâu, mọi vi sinh đều bị phân hủy nhiệt hoàn toàn.

Khi các hạt cà phê nổ lách tách và tỏa hương thơm thì trút toàn bộ hạt ra khỏi chảo ngay. Nếu chậm một chút là cà phê bị cháy, phải vứt bỏ. Ở châu Âu, cà phê được rang bằng hệ thống kín khí hoàn toàn vô cùng hiện đại. Vì vậy hạt cà phê sau khi rang và đóng vào túi được hút chân không nên giữ được hương thơm.

4. Cà phê chồn ở Việt Nam.

Theo truyền thuyết Đông Phương, chồn là loài vật duy nhất biết cúi lạy mặt trời vào mỗi bình minh, bằng cách quỳ hai chân sau và chắp hai chân trước lên đầu. Vì vậy mà chồn cũng là loài vật có thể hóa thành người. Thế nên việc chồn hương chọn một số hạt cà phê khi ăn vào nhưng không tiêu hóa được lại là một minh chứng cà phê ấy vốn của đất trời dành riêng cho người biết thưởng lãm. Truyền thuyết hồ ly tinh lại một lần nữa giải đáp cho câu hỏi tại sao gọi là cà phê chồn?

Trung Nguyên là một trong những thương hiệu cà phê hàng đầu Việt Nam. Hai sản phẩm cà phê chồn tạo nên thương hiệu cà phê Trung Nguyên là cà phê chồn WEASEL và cà phê chồn LEGEND.

Cà phê chồn WEASEL là tặng phẩm đặc biệt chỉ dành cho những người thực sự Sành cà phê, những Nhà lãnh đạo, những Nhà kiến tạo tương lai của thế giới. Là “cà phê chí tôn chi bảo” – Vua của cà phê. Quả không ngoa khi nói nếu WEASEL không có ở đời, “ngai vàng của cà phê đặc chế” sẽ không có được sự trị vì.

Cà phê chồn Weasel Trung Nguyên

Như một “bản giao hưởng của đất trời và con người” nơi đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, cà phê Legend là phiên bản đặc biệt của loại cà phê chồn WEASEL quý hiếm và đắt nhất thế giới. Với hương thơm dịu như chiếc níu nhẹ nhàng lưu luyến, vị đắng thanh tao như khúc dư tình chợ phiên, cà phê Legend sở hữu hương vị vô cùng đặc trưng và  khác biệt mà hiếm có loại cà phê nào trên thế giới sánh kịp.

Từ một loại cà phê bị cho là bẩn nhất, chỉ những người nông phu thời Pháp thuộc mới dùng, giờ đây cà phê chồn đã trở thành một thức uống xa xỉ dành cho giới thượng lưu và sành cà phê. Cà phê chồn không chỉ độc đáo về hương vị mà còn đặc biệt về quy trình “sản xuất” ra nó. Điều đó cũng lí giải tại sao lại gọi là cà phê chồn. Hi vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn !

 Nguồn: https://caphechonlegend.com/