Quy trình sản xuất cà phê chồn chất lượng như thế nào?

Quy trình sản xuất cà phê chồn chất lượng như thế nào?

Với quy trình sản xuất cà phê chồn kỹ càng và đặc biệt. Cà phê chồn là một loại cà phê được xếp vào dạng hảo hạng với hương vị đặc trưng riêng, cà phê chồn đã chiếm trọn vị trí với những ai đã từng một lần uống thử. 

Tuy nhiên nếu bạn là một người yêu thích hương vị độc đáo của cà phê chồn sẽ không thể bỏ lỡ việc tìm hiểu quy trình sản xuất ra một loại cà phê tuyệt hảo này như thế nào? vậy quy trình sản xuất cà phê chồn chất lượng như thế nào?

1. Cà phê chồn

Còn được gọi với cái tên cà phê phân chồn, cà phê chồn được biết đến là một loại cà phê hảo hạng và đặc biệt, được xếp vào loại cà phê quý hiếm nhất thế giới. Cà phê chồn có nhiều nhất ở indonesia trên các hoàn đảo ở sumatra, sulawesi và java và ngày càng lan rộng ra khắp thế giới.

– Nguồn gốc:

Là một loại cà phê bắt nguồn từ indonesia với tên gọi là kopi luwak. Được hiểu theo nghĩa kopi là cà phê còn luwak là tên của một vùng đảo thuộc java, là tên gọi của một loài cầy sống ở java, chúng phân bố rộng rãi khắp các vùng Đông Nam Á như philippines, indonesia, miền nam của Trung Quốc và Việt Nam.

Ngày nay, cà phê chồn được biết đến như là một thức uống không chỉ để tỉnh táo hay là sở thích thường ngày, mà uống cà phê chồn còn là sự thể hiện đẳng cấp của giới thượng lưu.

– Hương vị:

Cà phê chồn được đánh giá là một loại cà phê đặc biệt và đắt giá bởi hương vị đặc trưng mà nó đem lại không một loại cà phê nào có được. Cà phê chồn khi pha để thưởng thức có vị dìu dịu mà ngay ngáy, bùi bùi và phảng phất hương thơm của vị sô cô la và mùi của khói, nên khiến cho những ai thưởng thức đều thích thú với hương vị này.

Với hương vị đặc biệt, cà phê chồn dễ dàng chinh phục bất cứ dân sành cà phê nào trên khắp thế giới bởi sự kỳ diệu và đặc biệt từ quy trình sản xuất cà phê chồn đến hương vị của cà phê.

Hương vị đậm đà đặc biệt không cà phê nào sánh kịp

2. Quy trình sản xuất

Là một loại cà phê được xếp hàng đắt giá và khó mua nhất, nhiều nơi cà phê chồn được rao bán với giá cả ngàn đô trên mỗi kilogram cà phê chồn, vậy quy trình sản xuất cà phê chồn như thế nào mà chúng lại có giá đắt đỏ đến vậy?

Quy trình sản xuất cà phê chồn rất kỹ càng

– Quy trình sản xuất cà phê chồn

Để có thể cho ra những loại cà phê chồn chất lượng việc đầu tiên phải đảm bảo được cà phê làm thức ăn cho chồn phải sạch sẽ không dùng thuốc trừ sâu hay phân hóa học, không chất kích thích.

Khi cà phê đã chín những công nhân sẽ tiến hành hái những trái cà phê chín đỏ và chất lượng nhất về để làm thức ăn cho chồn. Chồn phải được chăm sóc kỹ càng không ốm đau vì sẻ ảnh hưởng đến chất lượng của hạt cà phê. Người công nhân phải nắm rõ về sở thích cũng như giờ giấc ăn của chồn.

Chồn thường tiến hành ăn vào khoảng 19 giờ đến 21 giờ tối nên để đảm bảo chồn ăn hết số trái cà phê đó, người công nhân phải hái cà phê chín trong ngày rồi đem về rửa sạch và để ráo nước vì chồn chỉ ăn trái cà phê nhiều lắm là từ 20 đến 25% số trái cà phê được tuyển chọn nên đòi hỏi người công nhân phải lựa chọn kỹ càng, thu hái bằng tay.

Để số lượng được đảm bảo cho quy trình sản xuất cà phê chồn chất lượng thì người sản xuất phải biết được chồn thường ăn vào buổi chiều tối và sẽ thải ra những phần không tiêu hóa được của cà phê sau một đem hay còn gọi là hạt cà phê.

Khi cho chồn ăn những trái cà phê chín đỏ mọng này từ 20 đến 30 gram cho mỗi con chuồn vào mỗi ngày, với khoảng 20 đến 30 gram này sẽ sản xuất ra được khoảng 10 gram hạt cà phê nguyên chất.

Chồn ăn cà phê không nuốt nguyên trái mà chỉ nhai cho tróc vỏ ra rồi nhả vỏ đi chỉ nuốt phần hạt cà phê với lớp thịt mỏng có vi ngọt ngọt. Sau khi chồn đã ăn vào những trái cà phê chín mọng này trong dạ dày của chồn sẽ tiêu hóa hết phần cùi và phần vỏ của trái cà phê.

Trải qua quá trình tiêu hóa bên trong dạ dày và ruột của chồn, những hạt cà phê thóc sẽ được ủ với nhiệt độ bên trong cơ thể của chồn làm hạt cà phê bị kích thích các phôi nảy mầm sẽ góp phần giảm bớt đi vị đắng của cà phê, đồng thời các dịch vị và môi trường axit cộng với các loại men tiêu hóa thức ăn có trong dạ dày của chồn sẽ thấm vào hạt cà phê làm vỡ các cấu trúc của protein trong hạt cà phê, giai đoạn này sẽ quyết định đến mùi vị đặc trưng của cà phê chồn, không một loại cà phê nào sánh được.

Khi các liên kết phân tử protein bị gãy tạo ra các chuỗi peptide ngắn và các amino acid gây biến đổi protein làm ra hương vị đặc biệt cho hạt cà phê.

Qua quá trình phân giải và tiêu hóa, cơ thể chồn sẽ tiến hành bài tiết ra những loại không thể tiêu hóa được đó là hạt cà phê, hạt cà phê sẽ được bài tiết ra bên ngoài, bên ngoài có thêm lớp vỏ chấu mỏng thì lớp vỏ này sẽ được bóc ra để lấy nhân cà phê chồn, hạt cà phê vẫn giữ nguyên vẹn và không hề bị vỡ hay nát.

 

Những hạt cà phê được bài tiết ra sẽ được các công nhân tiến hành thu gom lại để đem đi sơ chế thành phẩm.

Những hạt cà phê này sẽ được đem đi rửa thật sạch bằng nước nhiều lần để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi nhân cà phê đã qua sơ chế để loại bỏ cặn bẩn sạch sẽ, sẽ được đem phơi khô bằng những miếng sàn lọc có lỗ để nước thoát ra một cách dễ dàng làm cho nhân cà phê nhanh khô hơn, cà phê hạt sẽ được người sản xuất tiến hành đảo liên tục nhằm làm cho hạ cà phê được khô đều và nhanh hơn. Sau một thời gian phơi khô hạt cà phê sẽ được đem đi ủ một thời gian rồi đem rang bằng công nghệ và quy trình chặt chẽ để cho ra những ly cà phê chồn nguyên chất đậm đà hương vị.

Với quy trình sản xuất cà phê chồn chất lượng đạt chuẩn không quá phức tạp tuy nhiên lại đỏi hỏi những công đoạn hết sức kỹ càng mới có thể tạo ra được cà phê chồn đúng điệu.

Ngày nay để tìm mua được loại cà phê chồn này trở nên khó khăn bởi loài chồn ngoài tự nhiên đang có dấu hiệu tuyệt chủng, thêm vào đó cà phê chồn được bán ngoài thị trường có giá thành tương đối cao nên một số nhà kinh doanh vì ham lợi, nổi lòng tham đã pha thêm nhiều loại cà phê lại để kiếm lời, nên việc muốn thưởng thức một ly cà phê chồn đúng điệu trở nên khó khăn hơn.

Cà phê chồn không chỉ đơn giản là một loại cà phê để thưởng thức vào mỗi sáng mà có thể được dùng làm quà biếu, tặng bởi sự thượng hạng của cà phê, tuy nhiên để có thể chọn mua được một loại cà phê chồn với quy trình sản xuất cà phê chồn chất lượng bạn có thể đến với chúng tôi với một đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình hỗ trợ sẽ giải đáp cho bạn mọi thắc mắc để có thể hiểu thêm về quy trình sản xuất cà phê chồn chất lượng này là như thế nào? tại website https://caphechonlegend.com/ cam kết sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối.

 Nguồn: https://caphechonlegend.com/