Cà phê Giảng – Thương hiệu cà phê trứng “huyền thoại” Hà Nội

Cà phê Giảng – Thương hiệu cà phê trứng “huyền thoại” Hà Nội

Người Hà Nội chính gốc thường hay mang trong mình những tâm trạng hoài cổ nhớ về những gì xưa cũ, gìn giữ chúng như một “ báu vật” trời cho.

Cũng chính bởi vậy mà dù cho có rất nhiều những quán cà phê được mở ra trong thành phố sầm uất này, mang theo nhiều hương vị và phong cách độc đáo, mới lạ cũng chẳng thể làm cho người Hà Nội quên đi hương vị của một tách cà phê trứng độc đáo tồn tại 70 năm qua trong một góc quán nhỏ với cái tên khá bình dị “Cà phê Giảng”.

1. Sự ra đời của cà phê Giảng

Từng là một bartender cho khách sạn 5 sao ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Giảng trong một lần vì không có sữa tươi để pha cà phê nên đã nghĩ ra cách sử dụng trứng để thay thế sữa pha cà phê. Với mùi vị độc đáo, hấp dẫn và mới lạ, cà phê trứng nhanh chóng được mọi người yêu thích và tìm đến để thưởng thức. Từ đó ông quyết định nghỉ việc không làm bartender nữa mà ra mở riêng một quán cà phê nhỏ có tên là “Cà phê Giảng” vào năm 1946 với thương hiệu cà phê trứng độc quyền.

Nằm nép mình trong một con ngõ nhỏ quanh co trên phố Nguyễn Hữu Huân, “Giảng cà phê  Hà Nội”  thật vô cùng khó tìm nếu như không phải là người thông thạo đường phố thủ đô. Thế nhưng, những gì mà Giảng cà phê mang đến cho người thưởng thức lại là những trải nghiệm vô cùng đáng giá. Một góc quán cổ kính mang trong mình nhiều nét thâm trầm, thanh lịch của Hà Nội xưa cũ khiến cho người ta cứ bâng khuâng nhớ, bâng khuâng thương.

Cà phê Giảng khiến người ta dùng một lần là nhớ mãi

Trải qua hơn 70 năm với những biến đổi của thời gian, người chủ xưa cũng đã không còn nữa. Thế nhưng Giảng cafe vẫn giữ nguyên được thần thái “hữu xạ tự nhiên hương” cùng công thức chế biến cà phê trứng không thay đổi của mình để luôn tự hào là địa điểm yêu thích của những người mê cà phê trên đất Hà Thành.

Cà phê Giảng được bố trí trong một không gian 2 tầng tương đối rộng rãi với cách bày trí cũng vô cùng đơn giản và ấm cúng tạo ra cảm giác thân thuộc ngay từ lần đầu đặt chân đến quán.

Không gian ở tầng 1 được chủ quán treo rất nhiều những bức ảnh cũ của cụ Giảng và gia đình – người đã làm nên Giảng cafe Hà Nội nổi tiếng ngày hôm nay. Không gian yên tĩnh này của cà phê Giảng luôn được các bác đứng tuổi, trung niên lựa chọn để ngồi nhâm nhi cà phê. Khoảng sân trên tầng 2 được nhiều bạn trẻ ưa thích hơn vì nó thoáng và khá rộng tạo cho người ngồi cảm giác thư thái.

2. Món cà phê trứng – thức uống làm nên thương hiệu “cà phê Giảng”

Ở cà phê Giảng cũng có rất nhiều các loại thức uống khác nhau để phục vụ khách hàng khi đến đây như cà phê nâu, cà phê đen, nước cam, sinh tố cho đến trà mát cha – một thức uống mới được du nhập vào Việt Nam. Thế nhưng người ta vẫn cứ mặc định ngầm với nhau rằng đã đến cà phê Giảng Hà Nội là phải thưởng thức bằng được món cà phê trứng chứ danh, cái loại thức uống nồng nồng ấm ấm mà có trải qua thăng trầm của lịch sử, qua sóng gió của thời gian vẫn được gọi là cà phê  “huyền thoại” Hà Nội. Chao ôi sao mà “mê” đến thế!

Nguyên liệu để làm nên một tách cà phê trứng vô cùng đơn giản chỉ là lòng đỏ trứng gà, sữa đặc, bơ, phô mai và bột cà phê mà thôi thế nhưng không phải ai cũng làm ra được sản phẩm cà phê trứng làm say lòng người như ở cà phê Giảng. Tôi đã kịp thưởng thức cà phê trứng ở khá nhiều quán trên đất Hà Nội đang chạy theo tiếng tăm của món thức uống “vạn người mê” này nhưng chẳng thể nào giống được với hương vị của cà phê Giảng nơi nó đã sinh ra, nếu không thoang thoảng vị tanh nồng của trứng thì sẽ là mùi khen khét của cà phê.

Ly café trứng sữa tại cà phê Giảng

Thế nhưng cũng là gia vị ấy, nguyên liệu ấy cà phê Giảng sẽ cho bạn một cảm nhận về hương cà phê trứng vô cùng khác biệt. Nó sẽ là vị béo ngậy của bơ, phô mai, vị thơm mát của lòng đỏ trứng gà, vị đậm đà của cà phê, tất cả hòa quện vào nhau tạo nên một “bản giao hưởng”  có hương  thơm dìu dịu, nồng ấm làm “nức lòng” biết bao người thưởng thức.

Chẳng thế mà không chỉ người Việt mới yêu thích cà phê trứng mà ngay cả những vị khách ngoại quốc lần đầu được nếm thử cũng đã phải “siêu lòng” với một thức uống độc, lạ chỉ có ở Việt Nam mà tây balo vẫn hay gọi đùa là “capuchino Việt Nam”, một loại capuchino không cần sữa mà chỉ cần trứng.

Để làm nên được một tách cà phê ngon và đảm bảo chất lượng như vậy thì ngay khâu chọn nguyên liệu ban đầu ở cà phê Giảng cũng đã rất kì công rồi. Bột cà phê phải được chính chủ cửa hàng tự tay đi mua rồi về rang rang, xay xay chứ nhất định không mua đồ làm sẵn vì không tin tưởng vào chất lượng. Trứng cũng thế nhất định cứ phải là trứng gà ta được đặt mua ở chỗ người quen chứ không thể là trứng gà công nghiệp hoặc trứng nào cũng xong như thế thì làm sao có thể cho ra đời một sản phẩm hoàn hảo được khi mà nguyên liệu ban đầu đã không ngon rồi.

Một tách cà phê trứng ở  cà phê Giảng luôn có màu hơi vàng được pha chế tương đối cầu kì, bột cà phê sau khi đã được lọc qua phin thì sẽ được đặt trong một chiếc bát nước nóng để giữ nhiệt và làm cho cà phê không bị nguội, sau đó sẽ được trộn với lòng đỏ trứng gà, bơ, phô mai đã được đánh kỹ. Công đoạn này đòi hỏi phải là người có kinh nghiệm thì mới làm được bởi chỉ cần chậm 1 tý hay nhanh 1 tý trong quá trình pha chế thôi cũng làm cho hương vị cà phê trứng bị thay đổi và không còn ngon nữa rồi.

Điều hay nhất ở cà phê Giảng chính là bạn không bao giờ cảm nhận được vị tanh và ngấy của lòng đỏ trứng gà sống trong tách cà phê mà mình đang uống, mà sẽ chỉ cảm nhận được vị trứng thơm ngậy mùi cà phê và cà phê quện nồng hương trứng, điều mà không phải quán nào ở đất Hà thành cũng làm được. Thú vị hơn nữa là khi thưởng thức cà phê trứng ở cà phê Giảng bạn luôn được nhâm nhi lớp bọt kem xốp mềm được tạo ra trong quá trình đánh bông trứng ở phía bên trên của tách cà phê bằng một chiếc thìa nhỏ mà người dân “sành” cà phê trứng nơi đây vẫn gọi là món khai vị trước khi thưởng thức lớp cà phê phía dưới.

Nhiều người tìm đến cà phê Giảng không chỉ đơn thuần muốn được thưởng thức hương vị đặc trưng của món cà phê trứng “huyền thoại”  mà còn muốn được tìm về với quá khứ, với những kỉ niệm tưởng chừng đã bị lãng quên của một Hà Nội xưa cũ không xô bồ, bon chen, một Hà Nội bình yên và cổ kính để cho tâm hồn mình được lắng lại.

Có 2 địa điểm quen thuộc để bạn có thể tìm đến thưởng thức cà phê trứng Giảng đó chính là 109 Yên Phụ và 39 Nguyễn Hữu Huân với giá cho một ly cà phê đặc biệt này chỉ chưa đến 20.000 đồng đâu nhé.

Và chỉ cần thực sự là một người yêu thích cà phê, yêu thích cái không gian bình yên bên cạnh con phố cổ, muốn trải lòng mình về với quá khứ của Hà Nội xưa cũ bên tách cà phê trứng thơm nồng thì hãy tìm về với cà phê Giảng – về với góc quán nhỏ nơi giá trị tinh thần không bao giờ bị lãng quên.

Ngoài café trứng, tại cà phê Giảng, bạn có thể thưởng thức rất nhiều loại đồ uống hấp dẫn khác nhau. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các loại đồ uống này, bạn có thể truy cập vào địa chỉ website: caphechonlegend.com để biết thêm chi tiết.

Nguồn:http://caphechonlegend.com/