Cà phê chồn làm như thế nào?

Cà phê chồn làm như thế nào?

Do đặc thù địa lý và tự nhiên, trên thế giới chỉ có bốn quốc gia có thể sản xuất Cà phê Chồn – loại đồ uống được mệnh danh là quý hiếm bậc nhất hành tinh. May mắn thay, Việt Nam cũng được thiên nhiên ưu ái dành tặng món quà quý giá này. Chắc hẳn tên gọi cà phê chồn không còn xa lạ gì với các bạn. Tuy nhiên cà phê chồn làm như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi theo dõi quy trình sản xuất loại cà phê huyền thoại này nhé!


Cà phê chồn làm như thế nào mà lại quý và đắt đỏ như vậy?

1. Tìm hiểu về cà phê chồn.

Việt Nam có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nhiệt đới phù hợp với sự phát triển của cây cà phê. Nhận thấy điều này, năm 1857, các thầy tu người Pháp tại một nhà thờ ở Hà Nam đã mang những giống cà phê từ đảo Martinique và vùng Guyane thuộc Pháp ở châu Mỹ Latin về trồng. Loại Arabica được trồng thử nghiệm ở phía Bắc rồi ở miền Trung (Quảng Trị, Bố Trạch,…) sau đó có mặt ở Buôn Ma Thuột khi thực dân Pháp đẩy mạnh chính sách khai thác thuộc địa.

Lúc bấy giờ những cánh rừng nguyên sinh bao bọc những đồn điền cà phê xanh tốt chính là nơi cư trú của các loài động vật hoang dã, trong đó có loài chồn. Vào vụ thu hoạch cà phê, đêm đến chúng lẻn vào các đồn điền để kiếm thức ăn, và quả cà phê là món ăn khoái khẩu của chúng. Chồn là loài động vật có vú, vì vậy dạ dày chồn chỉ có thể tiêu hóa được phần thịt của quả cà phê, còn phần hạt sẽ được bài tiết ra ngoài. Từ đây tiếp tục cà phê chồn làm như thế nào để cho ra đời loại cà phê hảo hạng như vậy. Các bạn đừng vội, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn ở phần tiếp theo.

Trên thế giới chỉ có bốn nước sản xuất được loại cà phê này là Indonesia, Philippines, Ethiopia và Việt Nam. Indonesia có một loại cà phê chồn rất nổi tiếng có tên gọi là Kopi Luwak bắt nguồn từ từ kopi trong tiếng Indonesia có nghĩa là cà phê, Luwak là tên của một loài cầy vòi đốm cư trú ở đó. Khác với loài chồn hương ở Việt Nam. Điều này tạo nên hương vị riêng cho cà phê chồn ở từng quốc gia.

Diễn viên người Anh John Cleese sau khi nếm thử đã tả hương vị của cà phê chồn vừa có vị bùi bùi của đất, ngai ngái như bị mốc, vừa dìu dịu, lại giống như nước sirô, đậm đà như mang theo âm hưởng của rừng già và của sôcôla.

2. Điều đặc biệt làm nên thương hiệu cà phê chồn.

Đầu tiên, đó là sự chọn lọc khắt khe và thông minh của loài chồn đối với thức ăn của chúng. Chúng chọn những quả cà phê đỏ mọng nhất, ngon nhất ở những cây có quả chín đều nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc chồn hương sẽ cho ra những hạt cà phê ngon nhất, đều nhất và chất lượng nhất.

Nguyên liệu cà phê chồn

Điều thứ hai chính là sự biến hóa kỳ diệu của hạt cà phê trong dạ dày chồn. Hay nói cách khác chính là giai đoạn đầu tiên của quá trình “cà phê chồn làm như thế nào ”. Chúng chỉ ăn phần thịt và hạt cà phê, nhả lớp vỏ khó tiêu bên ngoài. Khi ăn quả, chồn nhả ngay vỏ mềm khó tiêu bên ngoài, nuốt phần thịt và hạt cà phê. Khi vào dạ dày, chỉ có phần thịt cà phê được tiêu hoá, còn hạt cà phê vẫn được bao bọc nguyên vẹn trong vỏ trấu và được thải ra cùng với phân của chồn. Hạt cà phê trong dạ dày chồn sẽ được ủ tự nhiên bởi enzyme tiết ra từ dạ dày, thúc đẩy quá trình lên men. Enzyme này sẽ thấm qua lớp vỏ trấu phá vỡ cấu trúc protein vốn có trong hạt cà phê.

Điều thứ ba chính là sự kỳ công và tỉ mỉ trong quy trình chế biến cà phê chồn. Tiếp theo cà phê chồn làm như thế nào ? Sau đây sẽ là câu trả lời cho các bạn.

3. Cà phê chồn làm như thế nào ?

 

Quy trình sản xuất cà phê chồn

 

QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ CHỒN CHẤT LƯỢNG NHƯ THẾ NÀO?

Như trên đã biết, bằng khứu giác nhạy bén của mình, chú chồn sẽ chọn ăn những quả cà phê ngon nhất trong những trái chín mọng nhất, không có vết cắn của sâu bọ, không có mùi hay vết tích lạ thường. Thông thường chỉ khoảng 20% lượng hạt cà phê mang vào sẽ được chọn ăn và mỗi chú chồn tiêu thụ được khoảng 200g quả cà phê mỗi ngày.

Sau 4 – 5 tiếng trải qua quá trình tiêu hóa trong dạ dày, phân chồn được thải ra ngoài, sau đó trong vòng 24h được thu lượm và phơi khô dưới ánh sáng mặt trời. Sau đó cà phê chồn làm như thế nào?

Tiếp theo, hạt cà phê sẽ được tách ra khỏi phân chồn, chà nhẹ và dùng sức gió để loại bỏ vỏ thóc. Tiếp đến, hạt cà phê được xối qua dòng chảy mạnh để lọc bỏ chất bẩn và vỏ lụa. Và sau đó một lần nữa hạt cà phê được phơi khô làm sạch và đem bảo quản.

Cà phê chồn Trung Nguyên còn được làm kỳ công hơn, hạt cà phê sau khi sơ chế làm sạch sẽ được đem đi hạ thổ (đưa xuống lòng đất) trong 343 ngày để vỏ trấu phân rã một cách tự nhiên, thay vì dùng máy tách như thông thường. Sau quá trình này, cà phê nhân có màu xanh nhạt, hạt cứng hơn bình thường.

Để giữ được hương vị cà phê, quá trình rang thủ công vô cùng quan trọng. Hạt cà phê sau khi rang phải có màu sáng hoặc trung bình mới đạt tiêu chuẩn. Hạt cà phê được cho vào cái chảo hình tròn hoặc trụ kín mít, phía dưới là bếp đun bằng than, củi. Người rang nắm lấy tay cầm xoay cho chảo quay tròn và chầm chậm trên bếp lửa. Khi rang nên để nhiệt độ trong chảo khoảng 230 – 240 độ C và rang trong khoảng vài chục phút là hạt cà phê chuyển từ màu sáng sang nâu. Sau khi rang mọi vi sinh đều bị phân hủy nhiệt hoàn toàn.

Một quy trình rất quan trọng của quá trình “cà phê chồn làm như thế nào “

Sau khi rang hạt cà phê sẽ trở nên cứng, giòn và ít protein hơn, do đó độ đắng của cà phê cũng giảm đi, tạo ra hương vị lạ và đặc biệt so với các loại cà phê thông thường. Đó là hương của mật đường hòa quyện với sô cô la, vị đắng dịu, chua chua của trái cây và một chút vị của thuốc lá.

4. Cà phê Legend Trung nguyên – Cafe chồn nhân tạo.

Hiện nay, Tập đoàn cà phê Trung Nguyên đã cho ra mắt dòng sản phẩm cà phê cao cấp – cà phê Legend Trung Nguyên. Tại sao lại gọi là cà phê chồn nhân tạo? Đơn giản là cà phê Legend Trung Nguyên là sản phẩm cà phê chồn, nhưng không phải từ cà phê phân chồn tự nhiên. Legend được tạo ra bằng phương thức lên men sinh học các hạt cà phê Robusta, cafe Arabica ngon nhất được lấy từ nhiều nước trên thế giới, giống như quá trình các hạt cà phê trong dạ dày chồn.

Cà phê chồn Legend là sự hòa quyện giữa con người và đất trời Tây Nguyên hùng vĩ. Với hương thơm nhẹ nhàng mà lưu luyến cà phê Trung Nguyên Legend sở hữu hương vị đặc mà hiếm có loại cà phê nào trên thế giới sánh kịp. Cà phê chồn Legend là một tuyệt phẩm của công nghệ chế biến cà phê, như một món quà dâng lên những người mà bạn yêu thương.

Cà phê chồn Legend của Trung Nguyên

Ở Việt Nam, nói đến cà phê chồn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến tuyệt phẩm cà phê chồn Legend của Trung Nguyên, loại cà phê chồn được cả thế giới ngưỡng mộ với một quy trình sản xuất cầu kỳ và hoàn toàn thủ công. Cà phê chồn làm như thế nào mà lại quý hiếm và đắt đỏ như vậy? Hy vọng bài viết này đã phần nào giải đáp được khúc mắc của các bạn.

Nguồn: https://caphechonlegend.com/