Bí quyết pha cà phê ngon

Bí quyết pha cà phê ngon

Bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng bằng một ly cà phê là thói quen của nhiều người trên thế giới. Thường khi có nhu cầu uống cà phê chúng ta hay có thói quen ra quán song bạn đã bao giờ thử tự pha cà phê ở nhà ở nhà chưa?Bài viết này sẽ bật mí cho các bạn một số bí quyết pha cà phê ngon như ở quán.

 1.Tiêu chuẩn để cho ra đời một ly cà phê ngon

 Nguyên liệu tươi ngon là bí quyết pha cà phê ngon thành công

 – Nguyên liệu hạt tươi, nguyên chất

 Nguyên liệu tốt cho ra sản phẩm hoàn hảo, vì thế cốc cà phê ngon khi nguyên liệu chuẩn không pha tạp chất, cà phê mới rang sẽ ngon thơm hơn cà phê rang để lâu

 – Nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước phù hợp chính là một trong những bí quyết pha cà phê ngon.  Theo khuyến cáo của SCAA nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê là 92 độ C xong nhiệt độ này phụ thuộc vào từng khu vực. Nhiệt độ nước để pha cà phê ngon  ở Hà nội tầm 80 độ C vào mà hè, nước nóng quá sẽ làm cà phê của bạn bị đắng.

 – Tỉ lệ nước và nguyên liệu

SCAA khuyến cáo nên pha cà phê theo tỉ lệ 1:18 nghĩa là 1gr cà phê với 18 gr nước, tuy nhiên mức độ tỉ lệ chỉ mang tính chất tương đối phụ thuộc vào khẩu vị của từng người uống mà điều chỉnh cho phù hợp, hiện tại các quán thường pha theo tỉ lệ 1:17 và thấy phù hợp nhất.

 – Phương pháp và thời gian pha chế cà phê

Cách pha chế cũng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cốc cà phê. Nếu dung phin pha theo kiểu truyền thống cà phê được ngậm trong nước không thẩm thấu được hết tinh chất của hạt vì thế ly cà phê sẽ không đậm hương, cà phê pha bằng máy dưới áp suất cao nén hạt cà phê, cà phê không ngâm trong nước nên vị cà phê sẽ chua, ngọt đậm đà hơn. Đây chính là một bí quyết pha cà phê ngon của những bậc thầy về chế biến cà phê tại Việt Nam.

 – Mức độ xay của cà phê

 Cà phê mà xay thô quá thì trong quá trình pha chế thì quá trình phân tán cà phê sẽ không được như ý do thời gian nước chảy qua cà phê quá nhanh. Tùy từng phương pháp pha chế mà chọn cà phê xay cho thích hợp. Nếu pha bằng phin thì nên chọn cà phê xay thô hạt bằng  hạt đường để không làm tắc phin. Cà phê pha máy sẽ cần bột mịn để áp suất nước và dụng cụ nén sẽ nén chặt ép được hết tinh chất trong hạt cà phê.

 2. Hướng dẫn pha chế cà phê ngon như ngoài quán

 Bí quyết pha cà phê ngon bằng phin

Cà phê đen là thức uống pha theo kiểu truyền thống được nhiều người ưa thích bởi thưởng thức cà phê đen sẽ cảm nhận được hết những nét tinh tế độc đáo  trong cà phê nguyên chất, đây cũng chính là bí quyết pha cà phê ngon như ngoài hàng.

Đầu tiên  để được một ly cà phê thơm ngon thì nguyên liệu quan trong nhất tiếp theo đến cách pha chế.  Cà phê phải là cà phê nguyên chất không tạp chất, phụ gia. Không dùng cà phê bột quá mịn mà nên dùng cà phê bột hạt to như hạt đường để khi pha bột sẽ theo những lỗ trong phin và rơi xuống ly tạo thành cặn .

 Bí quyết pha cà phê phin thơm ngon là sử dụng cà phê bột hạt to

Thông thường để cho ra một ly cà phê tuyệt hảo các quán cà phê không chỉ dùng một loại cà phê mà sẽ trộn vài ba loại với nhau để cho ra một sản phẩm kết tinh đầy đủ hương vị , vị chua thanh xen lẫn đắng dịu cùng với mùi thơm ngây ngất, tao nhã của Arabica, Robusta là mạnh mẽ, cà cao mang lại hương thơm đậm đà…

Nên dùng dùng ly sứ để pha cà phê bởi ly sứ giúp việc giữ nhiệt tốt hơn.

Để có ly cà phê thơm đậm bạn cần chọn phin pha, nên dùng phin inox hơn là phin nhôm, chú ý mua phin có lỗ nhỏ, phần nén và đáy tách rời để bột cà phê được nén tốt hơn, thẩm thấu hiệu quả hơn và cho ra từng giọt cà phê đậm đà hơn.

Bước 1: Đầu tiên trước khi pha cà phê các bạn tiến hành dùng nước nóng tráng qua phin, mục đích sử dụng nước nóng để tráng phin giúp phin giữ độ ấm đồng đều cho cà phê và giúp bột cà phê nở đều.

 Bước 2 : đổ cà phê vào 1/4 phin, nhẹ nhàng dùng nén ấn dàn đều cà phê không nên ấn mạnh làm tắc nước không chảy qua và làm đắng cà phê.

 Bước 3: Đổ một chút nước vào phin, chú ý chỉ đổ ngập nén và chờ tầm 20 giây để cà phê được ngâm nở ra sau đó mới bắt đầu chế thêm nước nóng tuy nhiên mức nước tối đa cũng chỉ 2/3 phin. Nếu muốn lấy thêm cà phê thì bạn hãy chờ nước 2 để nước cà phê đầu đậm dù pha thêm nước vẫn đậm, nếu đổ nước nhiều ngay từ đầu ly cà phê sẽ loãng và nhạt.

Công đoạn cuối cùng là thư thái ngắm nhìn  những giọt cà phê nhỏ xuống và từ từ thưởng thức.

Tùy khẩu vị mỗi người mà có thể chế thêm sữa hoặc đường. Một số người có thói quen bỏ vài hạt muối vào ly cà phê để làm tăng độ đậm đà và không bị cảm giác chua miệng khi uống cà phê.

Muốn thưởng thức hết vị thơm ngon của cà phê bạn phải chậm rãi từ từ thưởng thức từng ngụm nhỏ ban đầu là vị đắng sau vị ngọt đọng lại trong miệng khó quên mà không thức uống nào có được.

Bí quyết pha cà phê phin ngon không khó chỉ cần chú ý vài thao tác, nguyên liệu cách pha trộn , liều lượng bạn sẽ có một tách cà phê đen hoàn hảo như ngoài hàng dành cho bản thân và gia đình mình.

 – Pha cà phê bằng máy

Nếu như trước đây các quán cà phê thường sử dụng phin để pha thì hiện nay theo trào lưu thế giới các quán cà phê  thường sử dụng máy pha cà phê để thay thế bởi sử dụng máy pha cà phê cho chất lượng cà phê thơm ngon đồng đều hơn, tiết kiệm cà phê hơn mà số lượng cốc cà phê mỗi lần pha lại được nhiều hơn.

Sử dụng máy pha cà phê cho chất lượng thơm ngon hơn bởi nếu chỉ pha phin theo cách thông thường thì  nước nóng đi qua cà phê mà không ép được hết mọi tinh chất trong cà phê,  máy pha cà phê sử dụng áp suất để ép cà phê vì vậy sản phẩm ra lò sẽ  đậm đặc  thơm ngon nhất.

 – Các bước để pha cà phê bằng máy ngon nhất

Đầu tiên cho cà phê vào máy, tiếp theo cho lượng đường hay sữa  phù hợp với lượng cà phê và khuấy đều tay cho tan. Dưới áp suất của máy pha cà phê, ly cà phê pha máy sẽ đậm đặc thơm ngon, cà phê được ra lò có nhiệt độ khá cao tầm 80-90 độ C vì thế để giúp cà phê có hương vị thơm ngon hơn chúng ta nên bảo quản cà phê lạnh để giúp nhiệt độ trong cà phê từ từ giảm xuống.

Khi mang ra phục vụ khách thì bỏ đá vào. Một lưu ý đặc biệt khi sử dụng máy để pha cà phê chúng ta  tuyệt đối không nên bỏ đường vào công đoạn cuối vì độ lạnh sẽ làm đường khó tan vào cà phê.

Bí quyết pha cà phê ngon là dù bạn pha cà phê bằng phin hay bằng máy thì chọn được nguyên liệu tươi ngon nguyên chất, xây dựng tỉ lệ nước nguyên liệu sữa, đường phù hợp và chú ý đến cách pha chế như tráng nước ấm làm nóng phin đối với pha cà phê bằng phin và thêm đường sữa ngay từ đầu khi pha cà phê bằng máy sẽ cho ra những ly cà phê thơm ngon như ngoài hàng.

Để chọn được nguyên liệu cà phê đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng các bạn có thể ghé thăm website: caphechonlegend.com để đặt mua được nguyên liệu sạch làm tăng thêm thành công trong cách pha chế cà phê tại nhà của bạn.

Nguồn: https://caphechonlegend.com/